nha thép tiền chế là gì ?

Worldsteel Group / Giải Pháp / Nhà thép Tiền Chế / Móng Nhà Thép Tiền Chế

Khi một dự án xây dựng nhà thép tiền chế được quyết định bởi chủ đầu tư.

Việc đầu tiên là xây dựng Móng nhà khung thépđiều cực kỳ quan trọng. Việc này quyết định các việc thi công sau này của dự án. Nó Quyết định sự an toàn và bên vững của nhà thép tiền chế. 

Cùng Worldsteel Group Tìm Hiểu Việc Xây dựng móng nhà  thép tiền chế lại quan trọng như vậy.

Tìm Hiểu Về Móng Nhà Thép Tiền Chế Là Gì ?

Móng Nhà Là Gì ?

Móng hay móng nềnnền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước....) đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng, lầu khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình.

thi cong mong nha tien che (1)

Móng phải được thiết kế và xây dựng và thi công công trình không bị lún gây ra nứt hoặc đổ vỡ các công trình xây dựng.

Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng công trình đè xuống, còn gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ.. Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc các công trình khác. Đây là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Vậy Móng Nhà thép tiền chế là Móng Nhà được thiết kế theo bản vẽ  thiết kế nhà thép tiền chế và các kêt cấu thép để phù hợp cho việc xây dựng dự án nhà thép tiền chế đảm bảo thông số kỹ thuật và đảm bảo sự an toàn cho người thi công và dự án.

Bu Lông Móng Là gì ?

Bulong neo hay bulong móng là một chi tiết quan trọng dùng để cố định các kết cấu, đặc biệt là kết cấu thép, gắn chặt vào xi măng.Nó được sử dụng nhiều trong thi công hệ thống điện, trạm biến áp, hệ thống nhà xưởng, nhà máy, nhà thép kết cấu. 

Bu lông móng nhà thép tiền chế

Có rất nhiều loại bu lông neo, bao gồm các mẫu thiết kế mà chủ yếu là độc quyền cho các công ty sản xuất. Tất cả bao gồm một đầu ren, mà ốc vít và vòng đệm có thể được gắn cho các phụ tải bên ngoài.

Xem thêm bài viết về nhà thép tiền chế:

Tại Sao Nhà Thép Tiền Chế Là Sự Lựa Chọn Tối Ưu Kinh Tế

Làm Sao Để Tiết Kiệm Chi Phí Xây Dựng Nhà Thép Tiền Chế

Các bước thi công khi xây dựng nhà thép tiền chế

Bulong neo được sử dụng rộng rãi trên tất cả các loại dự án, từ các tòa nhà tiêu chuẩn để đập và nhà máy điện hạt nhân Chúng có thể cũng được sử dụng để đóng chặt tấm gắn vào một móng bê tông khi sử dụng với một yếu tố kết cấu thép.

Các loại Bu Long Thường Sử dụng 

Bu lông neo móng

Bu lông neo móng là sản phẩm đầu tiên mà nhà thép tiền chế thường sử dụng, nó có công dụng lên kết phần móng và phần cột của nhà thép tiền chế. Một phần bu lông neo móng sẽ được cố định vào phần cốt thép bên dưới móng trước khi bê tông được đổ lên bên trên, lúc này bu lông neo móng chỉ còn lộ ra phần đầu bu lông để bắt cột thép vào.

Chú ý khi định vị bu lông neo phải được đo đạc chính xác nhằm vừa với khoảng cách các lỗ đac định vị trên chân cột. Khi đổ bê tông nhớ phải bịt đầu bu lông neo để bảo vệ phần đầu bu lông không cho bê tông bịt kín đầu hoặc làm hỏng đầu bu lông.

Bu lông cường độ cao

Bu lông cường độ cao thường sử dụng trong những mối ghép chịu lực lớn như nối cột hay nối xà với nhau. Phải đảm bảo bu lông cường độ cao có đủ đường kính và cấp bền theo thiết kế của bản vẽ, nhằm tránh những sai sót không đáng có.

bo long mong cuong do cao

Bu lông thép hợp kim

Những loại bu lông thép hợp kim bình thường cũng được sử dụng tại rất nhiều vị trí bên trong nhà thép, đó là những mối ghép không chịu lực quá lớn cũng như không chịu ăn mòn quá nhiều của môi trường. Việc này nhằm gi

Bu lông nở

Bu lông nở ứng dụng trong việc xây dựng nhà thép tiền chế trong những mối ghép giữa cột bê tông và xà nhà hay những mối ghép của bê tông với thép, hoặc cột bê tông với bất kỳ kết cấu nào.

Phân Loại Các Loại Móng Nhà Khung Thép Tiền Chế 

Tùy vào thực địa , quy mô và chức năng dự án sẽ có việc phân loại các  móng cần thiết  và phù hợp với từng loại dự án 

Móng cọc cho địa hình phức tạp

Móng cọc được đặt trên đầu các cọc để tạo thành nhóm cọc liên kết với đài, giằng móng để tạo thành khối móng vững chắc. Móng cọc thường được ứng dụng cho các loại công trình có nền đất yếu, địa hình phức tạp. Tùy thuộc vào trọng tải truyền của đầu cột cùng với độ sâu của chôn móng mà sẽ đưa ra được số lượng cọc thích hợp.

Móng băng cho Địa chất kém

Móng băng bao gồm móng cứng, móng mềm và móng kết hợp. Kết cấu thép nhà  thường sử dụng móng băng là chủ yếu, đây là móng có chiều dài lớn hơn rất nhiều so với chiều rộng. Những công trình nhà 2 tầng thì móng băng sẽ được dùng ở dưới nhà, dưới tường và dãy cột.

Ứng dụng của móng băng đó là cho những vùng có điều kiện địa hình, địa chất kém. Sử dụng móng băng giúp cho quá trình thi công được diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

Móng đơn mặt đát bằng

Móng đơn hay còn được gọi là móng đỡ một cột, hoặc một chùm cột đứng sát với nhau nhằm đỡ lấy trọng tải công trình. Móng đơn sử dụng tốt trong điều kiện mặt bằng đất tốt, có độ cứng vừa phải, thậm chí với nền đá thì móng đơn cũng được sử dụng có hiệu quả.

Mặc dù có ưu điểm là đảm bảo an toàn cho nền nhà, đồng thời tiết kiệm được chi phí xây dựng nhưng trên thực tế thì chủ đầu tư lẫn chủ thầu ít khi sử dụng móng đơn.

Móng bè giảm áp lực nền đất

Kết cấu thép của  nhà thép tiền chế thường sử dụng móng bè để giảm áp lực lên nền đất và được trải rộng dưới công trình. Với những nơi có nền đất yếu, sức nén không chặt thì nên dùng móng bè để đảm bảo về chất lượng, do đó với những công trình có nền đất khỏe  thì chúng ta không nhất thiết phải sử dụng móng bè.

Những Lưu ý khi xây Móng Nhà Thép Tiền Chế

Việc xây dựng thi công móng nhà thép tiền chế đòi hỏi phải điều kiện tự nhiên, thế nên sẽ có một số lưu ý cần thiết khi thực hiện dự án .

Nếu bạn muốn biết:

 4 Lợi Ích Dài Hạn Khi Sự Dụng Nhà Xưởng Thép

10 Lợi ích của việc xây dựng nhà thép tiền chế

Ưu và nhược điểm của nhà khung thép

Khảo sát thực địa (Địa Hình)

Trước khi bước vào thi công nền móng, công việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là thực hiện khảo sát địa chất, địa hình để lựa chọn phương án xây dựng móng cho phù hợp. Khảo sát tính chất vật lý hóa học của đất.

Chú ý: phần móng muốn kiên cố phải được thực hiện trên phần đất rất chặt, bằng phẳng, khô ráo, có khả năng thấm tốt, hạn chế những nơi đất sét, đất xóp, nhằm tránh được vấn đề sàn nhà nghiêng lún, ẩm thấp, ô nhiễm nguồn nước.

Khảo sát rất nhiều công trình xây dựng trên thực tế, loại nước thải này đã có nhiều ảnh hưởng rất nguy hiểm cho móng nhà và nền đất như: ăn mòn móng nhà, làm giảm kích thước móng, nước thải làm nền đất dưới móng bị yếu dần và dẫn đến lún lệch khiến cho công trình xây dựng bị nghiêng. Vấn đề này cần được đặc biệt quan tâm khi xây dựng nhà ở.

khảo sát móng nhà tiền chế (1)

Phương pháp :

Dùng sét đắp và đầm chặt trên bản móng khá hợp lý nhưng việc thi công sẽ gặp khá nhiều khó khăn, và nhiều khi còn không thực hiện được với những địa hình có toàn cát. Đối với những địa hình biệt lập và cao, có thể dùng giải pháp đặt đường ống để tháo nước.

Thiết kế móng nhà phù hợp

Dựa trên kết quả khảo sát cũng như yêu cầu của chủ đầu tư công trình, bạn nên đưa ra phương án thích hợp cho nền móng, với nhiều kiểu móng thiết kế khác nhau bao gồm: móng nông, móng sâu, móng đơn, móng băng, móng bè,..

Thi công đúng kỹ thuật

Do toàn bộ hệ khung, vách sàn của nhà tiền chế có kết cấu nhẹ nên nên tải trọng truyền xuống móng của loại nhà lắp ghép thông thường tương đối nhỏ. Thép được bố trí ở các vị trí chân cột và móng nhà, sau đó đổ giằng bê tông theo diện tích chu vi nhà.Khi đổ bê tông cần chú ý đến kỹ thuật bởi không đúng sẽ dẫn đến làm giảm tuổi thọ của công trình.

Ngoài ra, khi lựa chọn vật liệu cũng nên chú ý đến yếu tố chất lượng, chọn từ những đơn vị cung cấp uy tín, kiểm tra cẩn thận trước khi bắt đầu vào quá trình thi công.

Worldsteel là một trong số những đơn vị xây dựng nhà thép tiền chế, kêt câu thép hàng đầu Việt NamKhu vực Đông Nám Á.

Minh Chứng Là Hợp tác Xuất khẩu Kết Cấu Thép với các đối tác lớn trong khu vực : 

Xem Trực tiếp các dự án mà Worldsteel đã hợp tác: https://worldsteelgroup.vn/du-an/

Đạt được chứng nhận xuất khẩu kết cấu thép sang Mỹ và các nước trong khu vực. công ty đầu tiên VIệt Nam đạt chứng chỉ IAS AC 472.

 

 

Với Phương Châm : UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – PHỤC VỤ NHIỆT TÌNH
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG WORLD STEEL

VĂN PHÒNG: 55 LÊ THÚC HOẠCH, P.PHÚ THỌ HÒA, Q,TÂN PHÚ, TP.HCM

NHÀ MÁY: LÔ Q9 – 10 – 15 – 16 ĐƯỜNG SỐ 7, KCN HẢI SƠN MỞ RỘNG (GĐ3+4) HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

Website: https://worldsteelgroup.vn

Hotline : 028 6293 6666