cau kien phu he giang
Worldsteel Group / Giải Pháp / Cấu kiện Phụ Nhà Thép Tiền Chế – Hệ Giằng

Cùng World Steel Tìm Hiểu về các loại phụ kiện và hệ giằng trong việc xây dựng nhà thép tiền Chế.

Các Loại Cấu Kiện Phụ

Một số cấu kiện phụ mà khi xây dựng nhà thép tiền chế cần sự dụng là xà gồ, dầm tường và thanh chống đinh tường....

Xà Gồ : xà gồ gồm rất nhiều loại, bao gồm xà gồ hình chữ U, C, Z… Khoảng cách của mỗi xà gồ là trong khoảng 1-1.4m, được liên kết lại với các vi kèo bằng các bu lông thông qua các bản mã hàn sẵn trên kèo

Dầm nhà là gì? dầm nhà là cụm từ chỉ một cấu kiện bao gồm bê tông và cốt thép sử dụng trong trong lĩnh vực xây dựng.

Dầm được định nghĩa là cấu kiện nằm ngang và chỉ chịu tác dụng của mô men uốn và lực cắt. Trên tiết diện thẳng góc, cốt thép chỉ được bố trí từ việc tính toán theo điều kiện kiểm tra khả năng chịu mô men uốn.

Cửa trời:

có tác dụng thông gió và lấy sáng

Thưng:

là phần bao che xung quanh nhà xưởng từ mái xuống tường. Thường là những tấm alu, tôn hoặc panel khổ bự.

Máng nước:

đặt ở hai bên dốc để đón nước mưa từ mái tôn chảy xuống.

Ống thoát nước:

nhiệm vụ của nó là thoát nước từ máng nước để đưa xuống cống thoát nước.

Cột thu sét:

có tác dụng thu xét truyền xuống đất để đảm bảo an toàn cho công trình và trang thiết bị máy móc bên trong.

Hệ Giằng Nhà thép tiền Chế

he giang mai

Hệ Giằng: giằng mái, giằng đầu hồi, giằng xà gồ. Mục đích của giằng là tăng khả năng liên kết và đảm bảo tính ổn định của hệ thống kết cấu khung trong quá trình lắp dựng.

Hệ giằng mái nhà thép

Hệ giằng mái được bố trí theo phương ngang nhà tại hai gian đầu hồi, đầu các khối nhiệt độ và ở một số gian giữa nhà tùy thuộc vào chiều dài nhà. Sao cho khoảng cách giữa các giằng bố trí không quá 5 bước cột.

Bản bụng của hai xà ngang cạnh nhau được nối bởi các thanh giằng chéo chữ thập. Các thanh giằng chéo này có thể là thép góc, thép tròn hoặc cáp thép mạ kẽm đường kính không nhỏ hơn 12mm. Ngoài ra, cần bố trí các thanh chống dọc bằng thép hình tại những vị trí quan trọng như đỉnh mái, đầu xà (cột), chân cửa mái,…

MẪU NHÀ THÉP TIỀN CHẾ THƯƠNG MẠI CÔNG NGHIỆP

Trong trường hợp nhà có cầu trục, cần bố trí thêm các thanh giằng chéo chữ thập dọc theo đầu cột để tăng độ cứng cho khung ngang theo phương dọc nhà và truyền tải các tải trọng ngang như tải trọng gió, lực hãm cầu trục ra các khung lân cận.

Hệ giằng nhà công nghiệp trong kết cấu thép Hệ giằng nhà công nghiệp trong kết cấu thép Hệ giằng mái nhà công nghiệp trong kết cấu thép.

Hệ giằng cánh trên được sử dụng trong các trường hợp :

  • Mái lợp bằng các tấm nhẹ (tôn); mái lợp bằng panen nhưng có sử dụng cầu tục nâng lớn, làm việc ở chế độ nặng.
  • Nhà có cửa mái suốt cả đoạn nhiệt độ.
  • Nhà lợp bằng panen nhưng có cầu trục nhẹ, panen sẽ đóng vài trò như một hệ giằng.
  • Giằng được làm bằng thép hình giấu nhân và được bố trí ở hai đoạn giới hạn khối nhiệt độ. Nếu khi đoạn khối nhiệt độ quá dài có thể bố trí thêm 1 giằng ở giữa.

Hệ giằng cánh dưới được sử dụng :

  • Để đảm bảo sự ổn định chung của mái, tăng cường độ cứng thanh cánh dưới và độ cứng chúng của nhà khi có sử dụng cẩu trục làm việc nặng.
  • Khi giàn mái bằng bê tông cốt thép (BTCT), hệ giằng được bố trí ở hai đoạn giới hạn khối nhiệt độ.
  • Khi giàn bằng thép, hệ giằng được bố trí theo chu vi khối nhiệt độ. Khi nhà có nhiều nhịp, có thể bỏ bớt một hệ giằng dọc của hai nhịp liền kề.

Hệ giằng cột nhà thép

Hệ giằng cột có tác dụng bảo đảm độ cứng dọc nhà và giữ ổn định cho cột, tiếp nhận và truyền xuống móng các tải trọng tác dụng theo phương dọc nhà như tải trọng gió lên tường hồi, lực hãm dọc nhà của cầu trục.

Hệ giằng cột nhà công nghiệp gồm các thanh giằng chéo được bố trí trong phạm vi cột trên và cột dưới tại những gian có hệ giằng mái.

Trường hợp nhà không có cầu trục hoặc nhà có cầu trục với sức nâng dưới 15 tấn có thể dùng thanh giằng chéo chữ thập bằng thép tròn đường kính không nhỏ hơn 20mm.

Nếu sức nâng trên 15 tấn cần dùng thép hình, thường là thép góc. Độ mảnh của thanh giằng không vượt quá 200.

Hệ giằng nhà công nghiệp trong kết cấu thép Hệ giằng nhà công nghiệp trong kết cấu thép Hệ giằng cột nhà công nghiệp trong kết cấu thép

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về hệ giằng nhà công nghiệp trong kết cấu thép. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm đơn vị thiết kế, thi công xây dựng nhà xưởng thì đừng bỏ qua thông tin bên dưới nhé.

Thi công hệ giằng của nhà thép tiền chế

Hệ giằng trong nhà thép tiền chế một tầng lắp ghép có tác dụng đảm bảo ổn định và bất biến hình của ngôi nhà, truyền lực hãm của cầu trục và tải trọng gió lên các kết cấu chịu lực. Trong nhà thép tiền chế một tầng cần cấu tạo các hệ giằng đứng và hệ giằng ngang.

Hệ giằng đứng đầu dàn dàn mái

Dầm mái ( hoặc dàn mái) được nội với đầu cột và liên kết với panen mái thông qua các tấm thép đệm, độ cứng của các mối nối này khá nhỏ. Dưới tác dụng của tải trọng gió lên đầu hồi, dầm dàn mái có thể bị đổ ra bên ngoài mặt phang của nó. Vì thế cần phải cấu tạo một hệ giằng đứng đặt ở đầu kết cấu mái. Hệ giằng này gồm có hai dàn giằng đặt ở gian đầu hồi. và sát khe nhiệt độ. Dàn giằng thường được cấu tạo bằng thép góc nhưng cũng có khi dùng loại dàn bêtông cốt thép. Ở các bưốc cột giữa dùng các thanh chông liên kết các đầu cột theo phương dọc nhà. Đối với nhà nhiều nhịp, ở hàng cột giữa có thể bố trí một hệ giằng đứng cho cả hai hệ thống đầu dầm ( hoặc dàn ) nhưng phải chú ý không được làm cho dầm mái ( hoặc dàn mái ) trở thành dầm hoặc dàn liên tục.

thi cong he giang nha thep tien che

Thi công hệ giằng đứng của cột nhà tiền chế

Dưới tác dụng của lực hãm dọc của cầu trục và lực gió tác dụng vào đầu hồi, cột có thể có biến dạng lớn . Vì thế cần phải cấu tạo một hệ giằng đứng của cột tạo cho khung dọc một ô cứng để chịu các lực xô theo phương dọc nhà. Hệ giằng này thường bằng thép và được bố trí ở ô giữa của một khối nhiệt độ. Nó có thể có dạng hai thanh chéo hoặc dạng cổng để thuận tiện giao thông theo phương ngang nhà.

Hệ giằng ngang ở thanh cánh hạ của dàn nhà tiền chế

Hệ giằng cánh hạ của dàn liên kết cánh hạ của hai dàn mái ngoài cùng thành một dàn cứng để làm chỗ tựa cho cột sườn tường đầu hồi. Hệ giằng nhà tiền chế này thường thi công bằng thép, nó có tác dụng truyền lực gió của tường đầu hồi vàò hai khung dọc hai bên.

Xem các ứng dụng kết cấu thép : 

Kết Cấu Thép Trong Xây Dựng 

 Kết Cấu Thép Nhà Dân Dụng

 Ứng Dụng Xây Dựng Nhà Kho

Hệ giằng ngang ỏ cánh thượng của dàn nhà tiền chế

Hệ giằng này có tác dụng giữ ổn định ngoài mặt phẳng dàn của thanh cánh thượng. Trong nhà tiền chế không có cửa mái, nếu dùng panen mái cỡ lớn hàn vào dàn mái là một miếng cứng, thì không cần phải bô trí hệ giằng ở thanh cánh thượng.

Trong nhà có cửa mái chạy ra tận đầu hồi thì cần phải bố trí hệ giằng ở hai đầu của khối nhiệt độ và các thanh chống nối đỉnh các dàn còn lại với nhau. Nếu cửa mái không chạy ra tới đầu hồi thì hệ panen mái của các gian đầu hồi đã là miếng cứng do đó không cần cấu tạo hệ giằng cứng ở gian đầu mà chỉ cần đặt các thanh chống nối đỉnh của dàn có cửa mái vào hai khối cứng ở hai đầu.

Nếu thi công tấm mái cỡ nhỏ đặt lên xà gồ thì bản thân hệ mái không phải là miếng cứng ngay cả trong trường hợp không có cửa mái, do đó để đảm bảo độ cứng cho mái và cho toàn nhà cần phải bố trí hệ giằng ngang này ở hai gian đầu hồi của khối nhiệt độ và thanh chống đỉnh nóc nối đỉnh các dàn còn lại.

Hệ giằng cửa mái nhà tiền chế

Độ cứng và Ổn định củá hệ khung cửa mái được đảm bảo nhò hệ giằng cửa mái. Hệ giằng này gồm có giằng thẳng đứng và giằng nằm ngang ở hai đầu của khối nhiệt độ.

Xem thêm về nhà thép:

5 bước để bắt đầu một dự án nhà thép tiền chế thành công

Quy Trình Lắp Dựng Nhà Thép Tiền Chế

Với Phương Châm : UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – PHỤC VỤ NHIỆT TÌNH
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG WORLD STEEL

VĂN PHÒNG: 55 LÊ THÚC HOẠCH, P.PHÚ THỌ HÒA, Q,TÂN PHÚ, TP.HCM

NHÀ MÁY: LÔ Q9 – 10 – 15 – 16 ĐƯỜNG SỐ 7, KCN HẢI SƠN MỞ RỘNG (GĐ3+4) HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

Website: https://worldsteelgroup.vn

Hotline : 028 6293 6666

Tìm Đến Worldsteel Group